Tinh trùng nam giới kiến thức cơ bản cần biết

Tinh trùng nam giới là gì? Nó có khác gì so với trứng và tinh dịch của phụ nữ không? Tiêu chuẩn của tinh trùng của nam giới là gì? Hãy cùng BAO CAO SU 4 MEN chúng tôi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Tinh trùng được sản sinh trong suốt cuộc đời của một người đàn ông bắt đầu từ tuổi dậy thì. Mỗi ngày có khoảng hơn 100 triệu tinh trùng được sinh ra từ tinh hoàn, mỗi tinh trùng là một tế bào đơn bội có hình dáng khá giống với con nòng nọc. Phần đầu tinh trùng dài khoảng 5 micromet (5 phần nghìn mm) và đuôi dài 50 micromet. Nhờ đuôi hình roi mà tinh trùng có thể di chuyển với tốc độ 1-3 mm/phút.Mỗi tinh trùng sẽ mất khoảng 2 tháng rưỡi để phát triển đến trưởng thành bên trong tinh hoàn. Sau đó những tinh trùng này sẽ được nuôi dưỡng ở mào tinh. Nếu tinh trùng không được xuất ra ngoài thì chúng sẽ tự tiêu sau khoảng 14 ngày kể từ khi trưởng thành bên trong hệ sinh dục nam giới. Bên trong cơ thể phụ nữ, tinh trùng có thể sống đến 7 ngày và có thể thụ tinh bất cứ khi nào nếu gặp trứng rụng trong thời gian đó. Vì vậy mà rất nhiều trường hợp chọn ngày an toàn để quan hệ nhưng vẫn có thai do đến ngày trứng rụng thì vẫn còn một số lượng tinh trùng còn sống.

Mỗi lần xuất tinh ở nam giới thường giải phóng ra khoảng 20 triệu đến 100 triệu con tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch. Với đàn ông khỏe mạnh, mỗi lần xuất tinh sẽ cho ra từ 1,5ml đến 5ml tinh dịch, tinh trùng chỉ chiếm 5% tổng khối lượng tinh dịch. Tuy nhiên với số lượng tinh trùng được phóng ra bên trong âm đạo phụ nữ thì chỉ có khoảng 1/4 số tinh trùng này là có thể xâm nhập được vào trong tử cung.

Tinh trùng không có giác quan để tự tìm thấy trứng, do đó trứng sẽ tiết ra những chất hóa học để định hướng đường đi cho các tinh binh. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì tinh trùng sẽ tìm đến trứng theo hai cơ chế phức tạp, gồm khả năng hướng tới các khu vực nhiệt độ cao trong tuyến sinh sản của phụ nữ để tìm đến tử cung và khả năng bơi về phía có nồng độ cao hơn các phân tử hóa học được tạo ra bởi trứng.

Các tinh trùng chứa nhiễm sắc thể Y thì bơi nhanh hơn những tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, lý do là vì nhiễm sắc thể Y chứa ít vật chất di truyền hơn so với nhiễm sắc thể X nên trọng lượng của tinh trùng Y cũng nhỏ hơn. Mặc dù tinh trùng của nam giới được chia làm hai loại X và Y để phân biệt giới tính của thai nhi nhưng điều kiện trong âm đạo, tử cung phụ nữ cũng quyết định một phần khả năng tinh trùng loại nào dễ xâm nhập vào trứng hơn.