Những hình ảnh chi tiết về cấu tạo hệ dương vật nam giới

Khác rất nhiều so với hệ cấu tạo của bộ phận sinh dục nữ, cấu tạo về hệ cơ quan sinh dục nam khá là phức tạp, bao gồm hệ cơ cũng như là mô sụn, bài viết dưới đây BAO CAO SU 4 MEN giúp các bạn tìm hiểu cụ thể về cấu tạo hệ dương vật của nam giới.

Dương vật là một bộ phận quan trọng nằm trong hệ sinh dục nam giới, là cơ quan sinh dục ngoài, dương vật có hai nhiệm vụ là thực hiện chức năng sinh sản và chức năng tiểu tiện. Trên thân dương vật, đặc biệt là ở đầu dương vật tập trung số lượng lớn dây thần kinh khiến dương vật vô cùng nhạy cảm.

Dương vật có khả năng kỳ diệu là có thể tăng kích thước lên gấp nhiều lần bình thường, đồng thời cương cứng để có thể đưa vào âm đạo người phụ nữ. Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cấu tạo của dương vật để hiểu tại sao nó lại có thể làm được như vậy.

Bề ngoài, dương vật có dạng hình trụ xốp và mềm, được nối liền với bụng dưới, treo ngay dưới mu bởi các cơ. Dương vật được chia làm ba phần gồm phần gốc, phần thân và phần đầu. Gốc dương vật nằm ở phía đáy xương chậu và được dính với xương mu bởi các dây chằng treo dương vật. Thân dương vật tròn như một đường ống và có khả năng cương cứng. Phần đầu dương vật là phần đỉnh chóp (còn gọi là đầu khấc hay quy đầu), thường to hơn phần thân và tập trung nhiều dây thần kinh nhất trên cơ thể.Giống như nhiều bộ phận khác của cơ thể, dương vật được bảo vệ bởi một lớp da mỏng, phần da nằm ở đầu dương vật gọi là bao quy đầu. Khi nam giới còn nhỏ, bao quy đầu sẽ hẹp, trùm kín lấy đầu dương vật, nhưng khi đến tuổi dậy thì, bao quy đầu sẽ dần giãn ra để lộ đầu dương vật. Nếu nam giới đã trưởng thành mà bao quy đầu không giãn, không lộn ra được thì bị gọi là hẹp bao quy đầu, điều này khiến cho dương vật khó được vệ sinh, dễ gây viêm nhiễm, đồng thời gây đau và khó khăn cho việc quan hệ tình dục. Lúc này cần phải đến bệnh viện để tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

Ở mặt dưới của quy đầu có một nếp mô da rất co giãn được gọi là dây hãm quy đầu ( còn gọi là dây thắng dương vật), dây này nối lớp niêm mạc dưới của quy đầu với da quy đầu. Khi dương vật cương cứng thì dây hãm này sẽ căng ra. Chức năng của dây hãm quy đầu là giữ cho da quy đầu không bị tuột quá xa vị trí của nó, bảo đảm cho quy đầu được bảo vệ, che chở. Phần dây hãm này đặc biệt nhạy cảm khi bị kích thích, đóng một vai trò lớn trong việc gây khoái cảm cho cơ quan sinh dục nam. Thủ dâm hoặc làm tình quá mạnh có thể gây rách dây hãm quy đầu.Trên đỉnh đầu dương vật có một lỗ nhỏ để thoát nước tiểu, tinh trùng và tinh dịch được gọi là lỗ sáo. Đây là lỗ ngoài của ống niệu đạo và ở một số nam giới có thể gặp một vài dị tật như lỗ sáo lệch cao hoặc lệch thấp.

Ở mặt dưới dương vật có dấu vết của một đường rãnh nằm giữa thân, còn được gọi là đường đan, chạy dài từ hậu môn, qua bìu và đến mặt dưới của thân dương vật. Đường rãnh này nhìn giống một vết sẹo và nó là kết quả của sự ghép nối của khe rãnh đáy chậu trong quá trình phát triển hệ sinh dục ở bào thai.

Phần bên trong của dương vật được cấu tạo bởi ba ống mô cương hình trụ tròn, nằm song song với nhau, trong đó có một ống thể xốp và hai ống thể hang được bao quanh bởi ba lớp: lớp cân sâu, lớp mô dưới da và lớp da.Hai ống thể hang là các ống có nhiều mô cương, chạy dọc chiều dài và nằm ở phía trên của thân dương vật. Bao quanh các ống này là những lớp cân bằng trắng cách nhau bởi một màng chắn. Ống thể hang chứa những mô cương, gồm nhiều khoang trống, nó là những chỗ phình ra của động mạch xoắn, bao bọc bằng các sợi cơ trơn co giãn cực tốt. Nhờ vào các mô cương và sự co giãn của các sợi cơ trơn mà máu được bơm và chứa đầy các khoang trống giúp cho dương vật được cương cứng khi có kích thích tình dục.

Nằm phía dưới hai ống thể hang là ống thể xốp, chứa bên trong nó là niệu đạo, phần cuối của ống nở ra tạo thành đầu dương vật. Ống thể xốp này cương cứng rất ít, duy chỉ có phần đầu dương vật chứa nhiều mạch máu nên có thể phình to ra và cương lên cùng với hai ống thể hang.Nằm giữa thể xốp là ống niệu đạo, đây là đường dẫn cho cả nước tiểu và tinh dịch thoát ra khỏi cơ thể, tuy nhiên không bao giờ chúng thoát ra cùng lúc. Khi tinh dịch được phóng ra thì có một cửa van đóng lại ngăn lối thoát của dòng nước tiểu và ngược lại, khi nước tiểu được thải ra ngoài thì chiếc van kia sẽ đóng lại đường ra của tinh dịch. Ở những người yếu sinh lý, chiếc van này hoạt động không hiệu quả dẫn tới chuyện tinh dịch thoát ra cùng nước tiểu khi đi vệ sinh.Bên trong thân dương vật còn được cấu tạo bởi những hệ thống mạch máu và thần kinh rất phức tạp giúp cho dương vật có thể cương lên khi được kích thích và xìu xuống khi hết kích thích. Cơ chế cương cứng dương vật được kiểm soát bởi một hệ thống thần kinh tự động. Còn cơ chế xuất tinh và xìu dương vật thì được điều khiển bởi hệ thần kinh giao cảm nằm từ đốt sống ngực số 1 đến đốt sống thắt lưng số 2.

Dương vật cương cứng được là nhờ vào máu dồn vào các thể hang, lúc đó độ cứng của dương vật là khá lớn và nếu va chạm mạnh hoặc có những tác động bạo lực có thể dẫn đến gẫy dương vật gây đau và bầm dập, sau khi lành lại có thể gây ra cong và làm giảm độ dài của dương vật. Mỗi nam giới cũng có kích cỡ dương vật khác nhau, nhiều người còn có dương vật cong lên, cong xuống hoặc cong sang một bên. Nếu không gây khó khăn trong quá trình quan hệ thì điều đó cũng không ảnh hưởng gì đến sức khỏe sinh sản của nam giới