Hình ảnh cấu tạo hệ sinh dục nam giới chi tiết

Bạn có biết về cấu trúc và cấu tạo của hệ sinh dục nam? Hệ sinh dục nam như thế nào là hoàn thiện và bình thường? Kiến thức cơ bản về cấu tạo hệ sinh dục nam cho bạn sẽ được BAO CAO SU 4 MEN chúng tôi giới thiệu trong bài viết dưới đây.

Hệ sinh dục nam giới bao gồm tinh hoàn và bộ phận sinh dục phụ như túi tinh, đường dẫn tinh, tuyến tiền liệt, tuyến hành niệu đạo và dương vật. Và chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết từng cơ quan đó.Tinh hoàn: là cơ quan sinh tinh trùng, đồng thời tiết ra nội tiết tố nam testosteron làm cơ thể phát triển giới tính nam, hình thành các tính cách, ngoại hình nam giới.

Tinh hoàn là một cơ quan nằm ngoài ổ bụng. Mỗi nam giới có hai tinh hoàn phải và trái nằm trong bìu. Bìu dương vật có tính co giãn để duy trì nhiệt độ thích hợp cho tinh hoàn. Tinh hoàn có hình trứng, kích thước trung bình là 4,5 x 2,5 cm, trọng lượng khoảng 20g ở người trưởng thành. Có một lớp vỏ xơ dày, trắng và không đàn hồi được gọi là lớp áo trắng bao bọc quanh mỗi tinh hoàn. Hai bên tinh hoàn thường không đều nhau, bên lớn bên nhỏ hoặc bên cao bên thấp. Đây là điều hoàn toàn bình thường và không hề gây ảnh hưởng gì đến chức năng của hai tinh hoàn.

Bên trong mỗi tinh hoàn được chia thành 300-400 tiểu thùy ngăn cách với nhau bởi các vách xơ xuất phát từ mặt trong của lớp áo trắng. Mỗi tiểu thùy có từ 2-4 ống sinh tinh xoắn. Tinh trùng do các ống sinh tinh xoắn này sinh ra, sau đó được đổ vào các ống sinh tinh thẳng, rồi vào lưới tinh hoàn ở phần sau trên mỗi tinh hoàn. Từ lưới tinh hoàn có 12-15 ống xuát dẫn tinh trùng vào các ống mào tinh hoàn. Ở giữa các ống sinh tinh có những nhóm tế bào kẽ tiết ra hormon testosteron.

Mỗi ngày, hai tinh hoàn của một người nam giới khỏe mạnh ở độ tuổi thanh niên có khả năng sản sinh khoảng 120 triệu tinh trùng. Một lượng nhỏ được dự trữ trong mào tinh hoàn nhưng phần lớn tinh trùng được dự trữ tại ống dẫn tinh. Tại đây, chúng có thể tồn tại để duy trì khả năng thụ tinh trong thời gian tối thiểu một tháng.

Mào tinh hoàn: là một bộ phận nhỏ uốn cong hình chữ C nằm dọc theo đầu trên và bờ sau tinh hoàn. Mào tinh hoàn có ba phần là đầu, thân và đuôi. Mào tinh hoàn bao gồm từ 10-12 ống xuất và ở người trưởng thành, chiều dài tổng cộng của các ống này là 5-6 cm. Tinh trùng sau khi sinh ra ở tinh hoàn sẽ chuyển sang mào tinh hoàn và ở đó một thời gian để phát triển hoàn thiện. Mào tinh vừa là phân xưởng cuối trong dây chuyền sản xuất, vừa là kho chứa tinh trùng.

Ống dẫn tinh: đi từ đuôi mào tinh hoàn đến mặt sau của bàng quang thì kết hợp với ống tiết của túi tinh để tạo thành ống phóng tinh. Ống dẫn tinh dài khoảng 30cm, đường kính cả ống là 2-3mm nhưng trong lòng ống chỉ rộng khoảng 0,5 mm.

Túi tinh: hay tuyến tinh dài khoảng 5cm, nằm ở mặt sau bàng quang, giữa bàng quang và trực tràng, dọc bờ dưới của ống dẫn tinh. Túi tinh có các đường ra đổ vào các ống dẫn tinh và đoạn cuối nối với cổ tuyến tiền liệt. Cùng với tuyến tiền liệt, túi tinh là nơi sản xuất chất dịch nuôi dưỡng tinh trùng.

Ống phóng tinh:  Do ống tinh và ống tiết của túi tinh kết hợp tạo thành, mỗi ống phóng tinh dài 2cm. Hai ống này chạy chếch qua tuyến tiền liệt và đổ vào niệu đạo tiền liệt. Ống mào tinh, ống dẫn tinh, ống phóng tinh và niệu đạo hợp thành đường dẫn tinh.

Tuyến tiền liệt: là khối nhỏ có kích thước gần giống hạt dẻ, nằm dưới bàng quang vào bao quanh niệu đạo tiền liệt, gồm hai múi. Ở nam giới độ tuổi từ 30-40, tuyền tiền liệt có kích thước rộng 4cm, cao 3cm và dày 2,5cm, nặng trung bình 15-20g, nhưng sau tuổi 45, tuyến tiền liệt thường to ra. Dọc theo thân của tuyến tiền liệt có các chuỗi mạch – thần kinh kích thích cương cứng dương vật. Tuyến tiền liệt tiết ra chất dịch đóng góp 60% thể tích tinh dịch và góp phần vào vận động cùng sự khỏe mạnh của tinh trùng.

Tuyến hành niệu đạo: Gồm hai tuyến hành niệu đạo nằm ở hai bên niệu đạo màng, mỗi tuyến to bằng hạt ngô. Dịch tiết của tuyến hành niệu đạo là một chất kiềm có tác dụng trung hòa axit trong nước tiểu trong niệu đạo, vì thế bảo vệ tinh trùng. Dịch tiết này được đổ vào niệu đạo hành xốp bằng một ống tiết. Đồng thời tuyến hành niệu đạo cũng tiết ra niêm dịch để bôi trơn niêm mạc niệu đạo và đầu dương vật.

Dương vật: gồm rễ, thân và quy đầu. Rễ dương vật nằm đáy chậu và dính vào xương mu bởi dây chằng treo dương vật. Thân dương vật hình trụ, có mặt trên hơi dẹt gọi là mu dương vật, mặt dưới gọi là mặt niệu đạo. Quy đầu dương vật được bao bọc trong một nếp nửa da, nửa niêm mạc có thể di động gọi là bao quy đầu. Ở đỉnh quy đầu có lỗ niệu đạo ngoài. Dương vật là cơ quan sinh dục ngoài vừa để phóng tinh, vừa để dẫn nước tiểu ra ngoài.

Hệ sinh dục nam phát triển và thay đổi khá phức tạp theo từng giai đoạn tuổi đời của nam giới. Đây cũng là hệ thống dễ bị tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của nam giới, vì vậy cần luôn được bảo vệ, chăm sóc cẩn thận.